Có Việc Gì Cũng Hỏi Google, Thế Nhưng Có Mấy Ai Biết Những Cách Để ‘Hỏi Sao Cho Đúng’ Này?

Internet đang ngày càng phổ biến và mở ra một kỉ nguyên kiến thức vô tận cho con người. Việc tìm kiếm những kiến thức phức tạp từ mọi lĩnh vực trong cuộc sống dần trở nên dễ dàng hơn hết chỉ với một cú click chuột vào Google. Thế nhưng, dù Google có tiện lợi đến đâu thì thỉnh thoảng chúng ta cũng mất hàng giờ đồng hồ để tìm kiếm mà vẫn không thể tra cứu được những thông tin cần thiết. Vậy làm thế nào để có thể cải thiện khả năng tìm kiếm thông tin trên Google? Hãy cùng chúng tôi điểm qua 10 mẹo hữu ích sẽ giúp bạn tra cứu nhanh và hiệu quả hơn trong bài viết này nhé.

  1. Hãy sử dụng từ “Or” khi tìm kiếm nhiều từ khóa mà bạn không biết chắc đâu là từ đúng

Chắc hẳn bạn đã từng gặp trường hợp bạn không nhớ rõ từ khóa để tìm kiếm thông tin và bạn phải thử vài lần để tìm ra từ khóa chính xác? Vậy thì đây là giải pháp giành cho bạn đây! Hãy tìm ra các từ khóa có khả năng phù hợp với mục đích tìm kiếm của bạn và ngăn chúng bằng kí hiệu “|”. Hoặc đơn giản hơn thì bạn có thể đặt “Or” (“Hoặc”) vào giữa những lựa chọn.

  1. Sử dụng dấu “~” để tìm những từ đồng nghĩa

Bạn đang viết một văn bản và bạn cần nhiều từ vựng đồng nghĩa để thay đổi và khiến văn bản trở nên phong phú hơn? Bạn chỉ cần đặt thêm dấu ~ vào phía trước một từ khóa tìm kiếm, Google sẽ giúp bạn tìm kiếm những kết quả dựa theo từ khóa này hoặc những từ khóa có ý nghĩa tương đương hoặc liên quan đến nó.

  1. Tìm kiếm kết quả trên một website nào đó

Đôi khi bạn đọc được một bài báo, một bài viết hay chỉ đơn giản là những thông tin cần thiết và phù hợp với mục đích của bạn trên website nào đó. Bạn muốn chia sẻ cho bạn bè hoặc lưu trữ thông tin nhưng lại chẳng thể tìm lại bài viết đó. Để giải quyết vấn đề này, hãy gõ địa chỉ website chứa thông tin mà bạn cần, kèm theo sau đó là từ khóa tìm kiếm và Google sẽ trả lại cho bạn những link bài viết có chứa từ khóa đó nằm trong website mà bạn đã gõ ra phía trên.

  1. Tìm kiếm với dấu hoa thị

Khi mà bạn cần phải tìm kiếm thông tin liên quan đến một dãy từ khóa nhưng trong số đó có một số từ bạn không thể nào nhớ ra được chúng. Bạn chỉ cần thay chúng bằng dấu hoa thị “*”, Google sẽ tự biết để tìm từ khóa phù hợp thay thế vào đó cho bạn.

  1. Khi bạn quên quá nhiều từ khóa

Tiếp tục là một mẹo tìm kiếm giúp lấp đầy các từ khóa mà bạn đã quên mất nhưng với quy mô lớn hơn. Khi bạn quên khoảng nửa số từ khóa trong đó, bạn có thể thay thế bằng từ AROUND cùng với số từ mà bạn quên trong đoạn đó.

  1. Sử dụng khung tìm kiếm theo thời gian

Đôi khi chúng ta cần tìm kiếm một sự kiện diễn ra trong một khoảng thời gian nào đó. Thay vì nhớ chính xác thời gian diễn ra, bạn chỉ cần đưa khung thời gian mà bạn cần tìm kiếm cùng với từ khóa. Khung thời gian sẽ được google nhận diện thông qua định dạng là 2 con số được ngăn cách với nhau bởi dấu 3 chấm.

  1. Tìm kiếm theo tiêu đề một bài báo hay đường link

Khi bạn muốn tìm kiếm một bài báo hay đường link có chứa thông tin mà bạn cần tra cứu, hãy gõ thêm từ khóa “intitle:” (trong title) phía trước nếu bạn cần tra cứu bài báo. Còn nếu muốn tìm kiếm đường link chứa từ khóa thì bạn thay bằng từ “inurl:” (trong url) phía trước.

  1. Tìm kiếm các website có đặc tính tương tự nhau

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm thêm các website có cùng đặc tính thì hãy gõ thêm chữ “related:” ở phía trước địa chỉ trang web đó trong khung tìm kiếm. Google sẽ đưa ra cho bạn thêm các website có đặc tính tương đương với site này.

  1. Tìm kiếm cả một cụm từ nguyên vẹn

Khi bạn tìm kiếm thông tin liên quan tới những cụm từ khóa, Google sẽ trả lại cho bạn những kết quả khá lộn xộn. Thậm chí kết quả chỉ chứa 1-2 từ khóa trong cả cụm từ mà bạn tra cứu. Để khác phục tình trạng này, bạn hãy thêm vào dấu ngoặc kép ở hai đầu của cụm từ khóa, Google sẽ ưu tiên tìm kiếm những kết quả chứa nguyên cả cụm từ khóa này.

  1. Tìm kiếm nhưng loại bỏ những từ khóa không cần thiết

Việc loại bỏ những kết quả tìm kiếm không liên quan đến mục đích của bạn sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá thời gian cũng như khiến việc tra cứu thông tin trở nên dễ dàng hơn. Hãy gõ thêm phía sau từ khóa dấu “-” kèm theo những từ khóa không liên quan đến mục đích tìm kiếm của bạn

Theo: ybox.vn