Coliving – bước phát triển tất yếu tiếp theo của coworking space

 

Có thể ví coworkingcoliving như hai hạt đậu trong cùng một chiếc vỏ. Và chắc chắn sự so sánh đó không bắt nguồn từ việc cả hai cụm từ đều có chữ “co”. Cả hai được sinh ra từ những trường phái cho rằng giá trị gắn kết phải dựa trên sự cộng tác, minh bạch và cộng đồng. Ngoài ra, cả hai còn nhằm mục đích tái hiện cách chúng ta tương tác hằng ngày, cho dù là môi trường sống hay làm việc. Lấy cảm hứng từ không gian sinh hoạt truyền thống của cộng đồng cùng nhu cầu hiện nay về không gian sinh hoạt dành cho những người trẻ, những người đang phải vật lộn hằng ngày để kiếm tiền, coliving space đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là tại các khu vực đô thị.

Coliving đang phải thay đổi liên tục để đáp ứng được nhu cầu hiện đại được phát triển bởi phong trào coworking đang phát triển mạnh. Mặc dù coliving được xem như bước phát triển hợp lý tiếp theo của coworking, chúng ta phải hiểu được quá trình phát triển đó để không bị tụt hậu.

Coliving có thể giúp coworking tăng doanh thu 

Phong trào coworking đã phát triển nhanh chóng kể từ những ngày đầu ra mắt. Thu hút sự chú ý của các tập đoàn và doanh nghiệp truyền thống, coworking đã bước vào một giai đoạn tăng trưởng mới, tạo ra những cơ hội mới để tăng doanh thu. Tuy nhiên, đối với những coworking không hoàn toàn quan tâm đến các tập đoàn thì coliving dường như là một cách hiệu quả để tăng doanh thu mà không làm ảnh hưởng đến cộng đồng của họ.

Tùy thuộc vào nơi bạn đang sống, chi phí trung bình hàng tháng để trở thành thành viên trong một không gian coworking đầy đủ có thể dao động từ 150 đến 500 USD. Trong khi nhiều coworking dễ dàng thu được lợi nhuận thông qua việc cung cấp các tiện ích phụ thêm cho thành viên, nhiều coworking khác vẫn đang cố gắng để kiếm được lợi nhuận. Việc bao gồm một không gian coliving có thể giúp coworking đó gia tăng doanh thu, đồng thời duy trì tinh thần cộng đồng. Thu nhập bổ sung từ coliving có thể được dùng để tổ chức thêm nhiều sự kiện, trang bị thêm tiện ích và thuê thêm nhân viên.

Tăng cường nhận thức cộng đồng

Cũng tương tự như cách mà coworking đã làm thay đổi cách làm việc truyền thóng, coliving cũng giúp những người thuộc thế hệ trẻ thay đổi cách làm việc và sinh sống. Cũng giống như coworking, coliving cung cấp nhiều thứ hơn là chỉ một chiếc giường ngủ. Coliving sẽ giúp bạn mở rộng mạng lưới quan hệ của mình cũng như tìm kiếm những người có chung ý tưởng.

Phần lớn các coliving trên thế giới cung cấp một khu vực nơi các thành viên có thể làm việc. Đối với những digital nomad (du mục kỹ thuật số), những người đã quen với coworking thì coliving giúp họ có được một môi trường làm việc hiệu quả được tích hợp trong một không gian sống. Tương tự như coworking, không gian coliving có các khu vực chung nhằm khuyến khích các thành viên tương tác với nhau dù cho đó có thể là một cuộc trò chuyện hay trong bữa ăn. Giống như việc coworking đã khuyến khích tạo ra nền văn hóa nơi làm việc trở nên tập trung và chú trọng vào yếu tố con người, coliving cũng đang nâng cao nhận thức của cộng đồng bằng cách xác định lại cách chúng ta cùng tồn tại.

Tạo ra giá trị gia tăng cho cộng đồng địa phương

Số lượng người làm việc tự do trên khắp thế giới đang tăng lên, và các công ty thì ngày càng thoải mái hơn với việc nhân việc của họ làm việc từ xa. Điều này tạo ra một cộng đồng mới – digital nomad. Các coworking trên khắp thế giới, đặc biệt là các coworking tại các địa điểm du lịch, đã thu được lợi ích từ việc gia tăng số lượng thành viên là digital nomad. Mặc dù phần lớn các coworking chủ yếu phục vụ cho thành viên tại địa phương, thì những không gian này cũng nhận thấy rằng coliving có thể mang lại giá trị gia tăng cho không gian và cộng đồng của họ. Thay vì trở về khách sạn sau một ngày làm việc, những thành viên là digital nomad có thể khám phá cuộc sống bản địa thông qua việc biến nơi làm việc của họ thành nơi ở.

Khách sạn Schani Wien có trụ sở tại Vienna (Áo) đã phát triển một ý tưởng mới bằng việc tạo ra một khách sạn coworking ngay giữa Vienna. Bằng cách cung cấp nơi ở tích hợp một coworking ngay trong khách sạn, Schani Wien khuyến khích du khách tìm hiểu về những người khác trong khách sạn, vốn có thể dẫn tới các cơ hội hợp tác tiềm năng.

Việc bổ sung một coliving không phải là tiêu chí để đánh giá một coworking thành công, nhưng nó có thể mang lại nhiều lợi ích gia tăng cho phép phong trào coworking xác định được những cách thức mới thúc đẩy một cách sống mới sáng tạo và hợp tác.

 

(Translated and Edited by Duy Trân from the original article published on coliving.com)

All Right Reserved.